Nhà đầu tư vẫn đang nghe ngóng diễn biến thị trường bất động sản

Nhà đầu tư vẫn đang nghe ngóng diễn biến thị trường bất động sản

Trong 10 tháng đầu năm 2022, ghi nhận thị trường bất động sản TP.HCM có sự hồi phục mạnh mẽ hơn Hà Nội về nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng. Điều này cho thấy sự phục hồi của thị trường bất động sản TP.HCM sau giai đoạn chịu tác động tiêu cực từ Covid-19.

Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm 2022, mức độ quan tâm đến bất động sản tại TP.HCM tăng 30% so với cùng kỳ 2021, trong khi Hà Nội chỉ tăng 11%. Lượng tin đăng bất động sản ở TP.HCM cũng tăng đến 45%, so với mức tăng 20% của Hà Nội.

Đây là điều dễ hiểu vì năm 2021, TP.HCM là một trong những tỉnh thành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19. Khi dịch bệnh dần được kiểm soát, là đầu tàu kinh tế cả nước, TP.HCM đã có nhiều sự phục hồi và phát triển. GRDP 9 tháng đầu năm nay của TP.HCM tăng gần 10% so với cùng kỳ, tăng gần 8% so với năm 2019, theo Cục Thống kê TP.HCM. Vì vậy, nhu cầu về bất động sản, nhất là những loại hình phục vụ mục đích kinh doanh, sản xuất và ở thực tăng cao. Tại TP.HCM mức độ quan tâm tăng mạnh nhất đối với nhà mặt phố (tăng 47%), còn ở Hà Nội là căn hộ chung cư (tăng 13%).

Theo các chuyên gia của Batdongsan.com.vn, xu hướng tăng trưởng lượt quan tâm nhà đất trong 10 tháng đầu năm 2022 cho thấy sự phục hồi của thị trường bất động sản sau giai đoạn chịu tác động tiêu cực từ Covid-19. Tuy nhiên, con số này vẫn khá khiêm tốn nếu so sánh với cùng kỳ 2019. Bên cạnh đó, dù nhu cầu mua bất động sản 10 tháng đầu năm tăng nhưng chủ yếu tăng ở giai đoạn nửa đầu năm khi xuất hiện một số đợt sốt đất cục bộ và đã có xu hướng giảm trong quý 3/2022.

Theo số liệu, thị trường bất động sản TP.HCM trong tháng 10 ghi nhận mức độ quan tâm và lượng tin đăng tăng mạnh, cụ thể mức độ quan tâm tăng 30%, lượng tin đăng tăng 45%.

Nhà đầu tư vẫn đang nghe ngóng diễn biến thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Đặc biệt, cả bất động sản bán và cho thuê đều gia tăng ở các phân khúc. Với bất động sản bán, nhà mặt phố và biệt thự ghi nhận mức độ quan tâm cao lần lượt 47% và 34% so với cùng kỳ. Lượng tin đăng của phân khúc đất nền, nhà mặt phố tăng mạnh lần lượt ghi nhận tăng 85% và 70% so với cùng kỳ.

Với bất động sản cho thuê, mức độ quan tâm văn phòng và nhà mặt phố tăng cao vượt trội với 236% và 141% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lượng tin đăng chung cư, nhà trọ và cửa hàng giảm từ 8-10% so với cùng kỳ.

Chuyên gia của đơn vị này cho biết, thanh khoản thị trường đang chịu ảnh hưởng từ chính sách kiểm soát tín dụng, thiếu hụt nguồn cung và biến động lãi suất. Tuy nhiên, sự sụt giảm nặng nề nhất chủ yếu rơi vào đất nền và căn hộ hạng sang. Một số loại hình bất động sản đáp ứng tiêu chí an toàn, phục vụ nhu cầu ở thực và khả năng khai thác giá trị thương mại vẫn nhận được sự quan tâm.

Phương Hoàng

Nhịp sống thị trường

Rate this post
Bài viết liên quan


093 55 33333